Hướng dẫn làm game tower defense

     

LỜI NÓI ĐẦU

Nếu là bạn trong giới người chơi nói chung và thi công Game nói riêng, mình chắc hẳn rằng chúng ta đã từng một lần nghịch qua thể loại Tower Defense (hay còn có tên gọi không giống là Thủ Thành giỏi Thủ Trụ).Bạn sẽ xem: khuyên bảo làm trò chơi tower defense

Có thể thấy rằng, thể loại này cực kỳ phổ biến và có mặt trên phần đông các nền tảng, trường đoản cú PC tới Webgame, Console, điện thoại Game với sản phẩm ngàn sản phẩm các nhau.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm game tower defense

Cách đùa của chúng đa số đều “na ná” hệt nhau nhưng rất có sức khiến nghiện và được nhiều người đùa ưa thích.

Đã bao giờ bạn tự hỏi: “Một game Tower Defense sẽ được thiết kế với như vậy nào chưa ?”.

Hôm nay, tiếp theo chuyên mục hướng dẫn kĩ thuật nâng cao về thi công Game. Mình sẽ share đến chúng ta một vấn đề được coi là chìa khóa quan trọng đặc biệt nhất khi xây đắp Tower Defense Game. Đó là thiết kế cấu trúc sinh quái.

Trước hết, hãy tìm hiểu những tư tưởng cơ bản.

1. TOWER DEFENSE LÀ GÌ ?

Tower Defense là 1 trong game ở trong thể các loại chiến thuật.

Đúng như cái tên gọi của mình, lối chơi xuyên thấu của một trò chơi Tower Defense luân chuyển quanh việc chặn đứng bước tiến của kẻ địch. Mục đích sau cùng là bảo vệ địa thế căn cứ được giao.

Căn cứ sống đây rất có thể là bất kể thứ gì. Xuất phát điểm từ 1 tòa thọ đài, một mẫu bánh ngọt hoặc một kho tàng ngàn năm.


*

Người đùa sử dụng các loại trụ được cung ứng tùy theo ý đồ ở trong nhà Thiết kế game với địa hình màn chơi. Nhiệm vụ đó là cản bước và hủy diệt quân thù trước lúc chúng lọt vào địa điểm được bảo vệ.

Dù cho có những biến hóa về thi công Tower Defense trong lịch sử dân tộc tiến hóa. Như về bối cảnh, tứ duy chiến thuật, phương pháp thể hiện thiết bị họa, những yếu tố cộng thêm bên ngoài…Tuy nhiên, nguyên lí cơ phiên bản của một game Tower Defense hầu như không núm đổi.

2. TẠI SAO NÊN LÀM MỘT game TOWER DEFENSE ?

Tower Defense là một trong những thể một số loại có sức gây mê rất cao.

Nhờ lối nghịch cơ bản, dễ thế bắt. Tower Defense nghiễm nhiên trở thành trong số những thể nhiều loại game đạt đến cảnh giới : “Easy lớn play, Hard to Master”.

Bạn có thể tham khảo về một thể các loại game khác, cũng dành được cảnh giới này tại đây.

Điều này là thứ để cho một game Tower Defense gồm một ma lực cạnh tranh cưỡng lại. Mặc dù ngay tự đầu có thể bạn đã biết lối chơi sẽ ra mắt như cầm cố nào.


*

Nếu chọn chủ đề tình tiết tốt, chúng ta cũng có thể xây dựng một tựa game Tower Defense dành riêng cho đa số mọi lứa tuổi. Tượng đài Plants vs Zombies sẽ làm cực tốt điều đó (mình biết có một số người nghịch đã nghỉ ngơi tuổi làm cho bà, nhưng lại vẫn cực kỳ nghiện trò chơi này).

. Bí quyết xây dựng cốt truyện

3. THIẾT KẾ CẤU TRÚC SINH QUÁI mang đến GAME TOWER DEFENSE

Như tôi đã đề cập nghỉ ngơi đầu bài xích viết, với bé mắt và tư duy của một nhà kiến tạo Game.

Nếu vứt qua những yếu tố về âm thanh, đồ họa, cốt truyện…. Điều khiến cho một trò chơi Tower Defense trở nên hấp dẫn chính là cấu trúc sinh quái.

Hoặc trường hợp mình cảm xúc rằng chúng ta có thân mật và đề xuất nội dung chi tiết hơn, mình vẫn đề cập đến vụ việc này sống một nội dung bài viết khác.

Bây giờ, mình sẽ đi vào chi tiết. Vì chưng đặc thù đó là bài hướng dẫn sâu sát nên mình đã sử dụng một trong những thuật ngữ phổ biến, khiến cho câu cú gọn gàng hơn.

Nếu là tín đồ mới, chúng ta có thể sẽ xem xét phần mặt dưới.

Khi có gì thắc mắc, chúng ta cứ nhắn lại ngơi nghỉ phần phản hồi nhé!

a. Các yếu tố chính

Quái (Enemies) được sinh ra ở một màn đùa của trò chơi Tower Defense cơ phiên bản sẽ vận động dựa vào các yếu tố sau

Wave – Kết cấu của lần quái.Timeline – thời hạn xuất hiện. Thời gian này được đếm từ khi ban đầu khởi tạo thành màn chơi.

b. Kết cấu của một Wave

Về phiên bản chất, chiếc quái trong một màn chơi là sự việc kết hợp của đa số Wave tai ác được ra đời ở các thời điểm khác biệt (hoặc rất có thể sinh ra cùng một lúc tùy vào kiến thiết độ khó).

Cấu trúc một Wave sẽ có các thuộc tính cơ bản như sau:

ENEMY TYPE: Chủng các loại quáiSIZE: con số quái tất cả trong wave đóINTERVAL: khoảng cách thời gian sinh quái bao gồm trong wave, thường xuyên tính bởi miliseconds (ms)INTERVAL NEXT: khoảng cách thời gian để sinh ra wave tiếp theo, cũng hay tính bởi miliseconds (ms).

Ví dụ

enemies:

size:3

interval:3000

intervalNext:5000

Theo cấu trúc trên, wave quái này còn có 3 con Goblin, thời gian sinh ra mỗi con cách nhau 3s. Sau khoản thời gian con cuối cùng được sinh ra, 5s sau sẽ chạy wave kế tiếp.

Có thể có nhiều biến thể không giống trong giải pháp thiết kế cấu trúc này (nhiều ENEMY TYPE trong một wave chẳng hạn).

Nhưng lời khuyên cùng kinh nghiệm của bản thân mình khi làm phần này là: “Một wave chỉ nên có 1 ENEMY TYPE”.

Điều này đã phát huy công dụng khi bạn cân bằng những wave quái và hỗ trợ cho wave của bạn dễ thăng bằng theo hướng đối tượng người dùng hơn (mình mượn từ này trong định nghĩa lập trình hướng đối tượng).

Nếu có nhu cầu làm các ENEMY TYPE, hãy đặt những wave ở các Timeline không giống nhau.

c. Cấu trúc của một màn chơi

Như vậy, với những dữ kiện kể trên, quái hiện ra ở màn chơi của các bạn sẽ có thể được định hình ở dạng như sau

Ngoài ra, màn chơi có thể chứa thêm một vài dữ liệu khác ví như số tiền đạt được khi win cuộc, thời hạn màn chơi, mode chơi…Tùy theo các thiết kế mở rộng của bạn.

LỜI KẾT

Ở bên trên là một trong những hướng dẫn mang đến chìa khóa xuất hiện thêm con đường quan trọng đặc biệt nhất khi xây cất một trò chơi Tower Defense.

Tower Defense là dạng game không thể không có trên thị trường hiện nay.

Mặc dù là lối nghịch khá thụ động, lặp đi lặp lại nhưng tính giải pháp và yên cầu sự vận dụng đầu óc trong lúc thi đấu vẫn vô cùng cao.

Nó vẫn tiềm ẩn là một trong những thể nhiều loại game với đầy triển vọng mà lại người xây dựng Game nên thử sức.

P/S: MẪU THIẾT KẾ DỮ LIỆU CẤU TRÚC SINH QUÁI ĐỂ BẠN THAM KHẢO

Nếu chúng ta vẫn còn cảm xúc khó phát âm với những định hướng ở trên. Mình sẽ gửi đến chúng ta một mẫu mã dữ liệu được thiết kế với cho một màn đùa của trò chơi Tower Defense.

Xem thêm:

Kèm từ đó là hướng dẫn kết hợp nó vào thiết kế của khách hàng và những yêu cầu mà bạn cần mô tả cho phần tử lập trình.

NỘI DUNG GIỚI HẠN

Vui lòng nhận mật khẩu tại khối hệ thống Messenger auto của Fanpage. BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN MẬT KHẨU!