Hướng dẫn làm game flappy bird bằng unity

     

Hiện nay, Unity3D vẫn là xu hướng của giới lập trình sẵn game. Để tạo điều kiện cho chúng ta đam mê và thương mến lập trình game có thể thoả sức sáng tạo, làm quen với môi trường thiên nhiên Unity, các bạn đang muốn tìm hiểu về lập trình game chưa xuất hiện cơ hội tiếp xúc cùng tự tay phát triển một game,… chúng tôi chia sẻ tới chúng ta 1 tutorial giải đáp làm 1 game đơn giản – trò chơi Xếp hình. Phiên bạn dạng đầu tiên của trò chơi này được xuất hiện trong tháng 6 năm 1984. Đây là một trong những game tạo nghiện mang lại tuổi thơ các thế hệ 8x về bên trước.Bạn đang xem: khuyên bảo làm game flappy bird bằng unity

Game Xếp Hình vô cùng đơn giản dễ dàng chỉ với mức 130 cái code cùng 2 file ảnh. Tuy rằng trò chơi này khá đơn giản dễ dàng nhưng nó sẽ sở hữu đến cho người chơi nhiều xúc cảm thú vị.

Bạn đang xem: Hướng dẫn làm game flappy bird bằng unity

Bạn sẽ xem: trả lời làm game flappy bird bởi unity

Trước khi bắt đầu tutorial này, chúng ta cùng khám phá sơ qua về môi trường làm việc với Unity3D nhé.

I. Trình làng về Unity

- Unity3D là một môi trường phát triển tích hợp, mạnh dạn mẽ, cung cấp thao tác kéo thả, tuỳ biến chuyển giao diện cấp tốc chóng, trực quan.

- hỗ trợ các hình thức xử lý đồ vật hoạ, tích hòa hợp sẵn thư viện đồ vật lý, tính toán va chạm…

- cung ứng phát triển cả game 2d và 3D.

- cung ứng nhiều gốc rễ thông dụng như OSX, Linux, Window, Web, iOS, Window Phone 8, Android, PS3, BB…

- cộng đồng người dùng, hỗ trợ rộng lớn.

- tất cả phiên bản miễn phí có thể chạy được bên trên Window cùng Mac OSX

Unity3D hướng tới người sử dụng chuyên nghiệp và cả nghiệp dư, yêu cầu khá dễ dàng để sử dụng. Với ngôn từ lập trình bằng C#, JavaScript hoặc BOO.

Ngày nay tương đối nhiều nhà phát triển game lựa chọn Unity3D để cải cách và phát triển bởi khả năng cung cấp đa căn cơ và sự mạnh khỏe tiện dụng của Unity3D.

Đến với Unity, các bạn sẽ không cần phải băng khoăn về những vấn đề xử lý, các khái niệm thứ hoạ phức tạp… toàn bộ đều trở nên tiện lợi và hối hả với Unity. Một trong những game được phát triển trên Unity như Angry Bird, Elegy of War,…

Các bạn có thể vào trên đây để tải về và setup Unity3D : http://unity3d.com/unity/download/

II. Những khái niệm cơ bản

1. GameObject

- Một đối tượng ví dụ trong trò chơi gọi là một trong những game object, rất có thể là nhân vật, dụng cụ nào đó.

Ví dụ: cây cối, xe cộ, công ty cửa, người…

2. Component

- Một GameObject sẽ có tương đối nhiều thành phần cấu tạo nên nó như thể hình ảnh (sprite render), tập đúng theo các hành động (animator), thành phần xử trí va đụng (collision), giám sát vật lý (physical), mã tinh chỉnh và điều khiển (script), những thành phần khác… mỗi thứ như vậy gọi là một trong component của GameObject.

3. Sprite 

- là một trong những hình ảnh 2D của một game object có thể là hình ảnh đầy đủ, hoặc rất có thể là một thành phần nào đó.


*

*

Sprite mang lại game xếp hình

4. Animation 

- Là tập một hình hình ảnh động dựa trên sự thay đổi liên tục của đa số sprite không giống nhau. Lấy một ví dụ trong game Flappy bird, hiệu ứng bé chim cất cánh là animation phối hợp từ 3 hình ảnh của nhỏ chim với các trạng thái cất cánh khác nhau.

5. Key Frame 

- Key Frame xuất xắc Frame là 1 trạng thái của một animation. Hoàn toàn có thể được tạo cho từ 1 sprite hay nhiều sprite khác nhau.

6. Prefabs 

- là một trong những khái niệm vào Unity, dùng làm sử dụng lại các đối tượng giống nhau có trong trò chơi mà chỉ cần khởi tạo nên lại các giá trị vị trí, tỉ lệ biến dạng và góc con quay từ môt đối tượng người dùng ban đầu.

Ví dụ: Các đối tượng người dùng là ống cống trong trò chơi Flappy Bird đều sở hữu xử lý kiểu như nhau, đề xuất ta chỉ việc tạo ra một đối tượng người sử dụng ban đầu, các ống cống còn sót lại sẽ áp dụng prefabs. Hoặc lúc ta lát gạch men cho một cái nền nhà, những viên gạch cũng khá được sử dụng là prefabs.

7. Sounds 

8. Script 

- Script là tập tin chứa các đoạn mã nguồn, dùng để khởi tạo và xử lý các đối tượng người sử dụng trong game.

- vào Unity rất có thể dùng C#, Java Script, BOO nhằm lập trình Script.

9. Scenes

- cai quản tất cả các đối tượng người tiêu dùng trong một màn chơi của game.


*

Một scene trong game xếp hình

10. Assets

- bao hàm tất cả phần đông gì ship hàng cho dự án công trình game như sprite, animation, sound, script, scenes…


*

11. Camera

Là một game object quan trọng đặc biệt trong scene, dùng để làm xác định trung bình nhìn, quan giáp các đối tượng người dùng khác vào game.

12. Transform 

Là 3 phép đổi khác tịnh tiến, tảo theo những trục, cùng phóng lớn thu nhỏ tuổi một đối tượng

III. Có tác dụng quen với môi trường xung quanh Unity

1. Các thành phần và tía trí

- Để khỏi ngạc nhiên chúng ta sẽ để sắp xếp mặc định của Unity.


*

Bố trí mặc định

a. Scenes 

- Phần màu vàng số 1.

- Phần này phần hiển thị các đối tượng người sử dụng trong scenes một cách trực quan, hoàn toàn có thể lựa chọn những đối tượng, kéo thả, phóng to, thu nhỏ, luân chuyển các đối tượng người dùng …

- Phần này có để thiết lập cấu hình một số thông số như hiển thị ánh sáng, âm anh, ý kiến 2D hay 3 chiều .b. Game

- Phần số 2

- Phần này hiển thị game khi thực thi, một tab ở kề bên của tab Scenes.

c. Inspector

- Phần số 3

- Phần này hiển thị những component của một trò chơi Object với các thông số của những component.

d. Project

- Phần số 4

- Phần này hiển thị thư mục Assets, chứa toàn bộ các khoáng sản của dự án công trình game.- Ở phần này, cạnh bên tab khác, bao gồm phần Console để hiển thị các log trong quy trình debug.

e. Hierarchy

- Phần 5

- Phần này làm chủ tất cả các đối tượng người sử dụng trong scenes, hoàn toàn có thể chọn lựa, đổi tên, xoá các đối tượng ra khỏi game.

f. Top bar 

- Phần đóng góp khung màu đỏ: chứa các nút chuyên dụng:

+ tứ nút mặt trái: (1) tuỳ chọn có thể chấp nhận được dùng chuột kéo toàn bộ scenes, phóng to, thu nhỏ, chắt lọc các đối tượng người sử dụng trong scenes… (2) có thể chấp nhận được dùng chuột dịch chuyển các đối tượng người sử dụng trong scenes, (3) cho phép dùng con chuột quay các đối tượng (4) cho phép dùng loài chuột phóng to, thu nhỏ các đối tượng+ cha nút sống giữa: (1) có thể chấp nhận được chạy test game, (2) có thể chấp nhận được dừng trò chơi tại một frame nào đó, (3) chất nhận được chạy từng frame.

+ nhì drop list bên phải: (1) chất nhận được tuỳ lựa chọn hiển thị những layer, (2) có thể chấp nhận được chọn và lưu các sắp xếp do người tiêu dùng thiết lập.

Xem thêm: Chơi Game Đập Bong Bóng Ma Sieu Kinh Di, Chơi Game Đập Bong Bóng Ma

Vậy là các bạn đã làm cho quen với một số trong những thuật ngữ trong game và giao diện của Unity. Phần tiếp sau mình sẽ lý giải tạo, cấu hình game 2 chiều với game Xếp hình nhé.

Một số website hay về Unity cho các bạn tham khảo:

http://learnunity2d.com/

https://unity3d.com/unity/2d-3d

http://sachdayunity.blogspot.com/2014/03/sach-day-unity-2d-engine.html

dinhlathang.net Training Center

Website khóa học: http://dinhlathang.net/khoa-hoc-phat-trien-mini-game/