Cách làm bản đồ trong minecraft

     
1 Hướng dẫn làm map trong Minecraft từ các vật dụng đơn giản nhất1.1 Sản xuất giấy – Bước cơ bản trong cách tạo map Minecraft 2 Cách tạo map trong Minecraft – Chế tạo La bàn2.1 Cách làm bản đồ trong Minecraft3 Hướng dẫn sử dụng bản đồ Minecraft dành cho các Newbie4 Khám phá thêm một số cách tạo map Minecraft khác

Minecraft là trò chơi khám phá thế giới mở được đông đảo người chơi ưa thích. Để chinh phục hành trình thám hiểm trong game chắc chắn bạn cần phải có bản đồ. Đây là công cụ giúp bạn quan sát địa hình trong Minecraft. Đồng thời map cũng chính là nơi khẳng định thực lực của bạn trên con đường khai mở thế giới mới. Vậy làm thế nào để tạo được map? Bài viết hôm nay, dinhlathang.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm bản đồ trong Minecraft “chuẩn không cần chỉnh”.

Bạn đang xem: Cách làm bản đồ trong minecraft

Hướng dẫn làm map trong Minecraft từ các vật dụng đơn giản nhất

Bản đồ được tạo nên từ các nguyên liệu rất đơn giản, cụ thể cách làm bản đồ trong Minecraft được thực hiện theo quy trình sau:

Sản xuất giấy – Bước cơ bản trong cách tạo map Minecraft 

Để tạo ra map thì nguyên liệu đầu tiên bạn cần có là giấy. Quy trình sản xuất giấy cũng tương tự như ngoài đời thật. Bạn cũng như một người thợ thủ công, phải thật tỉ mỉ và chú trọng trong từng công đoạn chế tạo nguyên liệu.

Muốn chế tạo giấy thì người chơi cần có nguyên liệu mía. Đây là nguyên liệu thường được trồng dọc các bờ rìa gần vùng nước. Trong thám hiểm sông, người chơi có thể dễ dàng tìm thấy mía để sản xuất giấy.

Tìm kiếm và thu hoạch mía

Để thu thập được mía, bạn chỉ cần điều khiển nhân vật tiến đến khu vực có nguyên liệu và lấy chúng.

Nếu như bạn có ý định mở rộng bản đồ hoặc tạo ra nhiều bản đồ mới thì nên tạo hẳn một trang trại mía để thuận tiện cho việc thu hoạch. Hãy trồng mía ở gần các khối nước. Bạn cần tìm hiểu kỹ cách xây dựng trang trại cơ bản để đảm bảo độ chính xác và khoa học cho các công trình mình sáng tạo nên.

*
Thu thập mía tại các khu vực dọc bờ sôngTiến hành sản xuất giấy

Sau khi đã thu thập đầy đủ nguyên liệu, bạn sẽ bắt đầu sản xuất. Đầu tiên. bạn hãy thu thập ít nhất 9 khúc mía. Đối với 1 khúc mía sẽ tương ứng với 1 mảnh giấy. Bạn cần có đủ 8 mảnh giấy để chế tạo nên 1 bản đồ.

*
Để chế tạo 1 bản đồ bạn cần phải có 8 mảnh giấy

Tuy nhiên giấy cần phải chế tạo theo từng mẻ gồm 3 mảnh một lần nên bạn sẽ cần có 9 khúc mía. Sau đó tiến hành sản xuất giấy bằng cách đặt 3 khúc mía vào vùng trung tâm của khung lưới chế tạo đồ. Kết quả bạn thu được là có 3 mảnh giấy cho vào hòm đồ. Cứ tiếp tục lặp lại bước trên cho đến khi có đủ 9 mảnh giấy.

Cách tạo map trong Minecraft – Chế tạo La bàn

La bàn là một dụng cụ rất cần thiết trong xây dựng. Nó sẽ định hướng cho bạn nơi bạn nên tạo ra công trình căn cứ lần đầu tiên. Hoặc nó sẽ giúp bạn tìm nhà của mình khi ở xa vị trí tạo ra thế giới.

Nếu như bạn tham gia trên Pocket Edition hoặc Windows 10 Edition thì bạn không nhất thiết phải có la bàn mà vẫn chế tạo được bản đồ. Nhưng nếu bản đồ không có phần đánh dấu vị trí thì nó cũng chẳng giúp ích được gì.

*
Chế tạo la bàn để phục vụ cho việc chế tạo map

Tuy nhiên, nếu bạn đang chơi phiên bản chính dành cho máy tính hoặc máy chơi game thì bạn bắt buộc phải có la bàn. Ngoài ra, bạn có thể đi tìm một cái la bàn để đỡ phải tạo ra một cái. Nhưng xác suất để tìm la bàn trong rương tại thư viện pháo đài cũng chỉ có 11%. Hoặc bạn cũng có thể giao dịch với người quản lý thư viện của làng. Việc này sẽ giúp bạn đổi từ 10 đến 12 viên ngọc lục bảo để lấy la bàn. Cụ thể các công việc cần làm để chế tạo la bàn như sau:

Khai thác quặng sắt

Nguyên liệu đầu tiên cần có để tạo la bàn là sắt. Bạn hãy tiến hành khai thác quặng sắt, một trong những kim loại dễ tìm nhất. Bạn phải chuẩn bị đủ 4 khối quặng sắt để có thể tạo ra các thỏi Ingot phục vụ cho chế tạo la bàn.

Công cụ hỗ trợ cần có là chiếc cuốc chim bằng đá hoặc có thể là một vật liệu nào đó tốt hơn để khai thác quặng sắt từ dưới đất. Nếu sử dụng cuốc chim bằng đá thì sẽ tốn khoảng 1 giây để đào quặng sắt màu xám lẫn vài đốm nâu. Còn khi sử dụng cuốc chim cao cấp hơn thì thời gian đào quặng sắt sẽ nhanh hơn.

*
Càng đào sâu càng thu thập được nhiều quặng sắt

Quặng sắt có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu từ những tầng đá gốc đến các khu vực trên mực nước biển một chút. Càng đào sâu thì khả năng tìm thấy sẽ cao hơn. Quặng sắt sẽ được tìm thấy nhiều nhất từ tầng 5 đến tầng 54. Bắt đầu từ tầng 68 trở đi thì bạn sẽ không tìm thấy quặng sắt nữa. Lưu ý: mực nước biển nằm ở tầng 62 nên hãy bắt đầu đào từ mực nước biển hướng xuống.

Chế tác lò luyện kim

Lò luyện kim là công cụ dùng để nung chảy quặng sắt thành những thỏi sắt. Để tạo ra lò luyện kim, bạn hãy đặt 8 khối đá cuội (cobblestone) xung quanh viền của khung chế tạo. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm kiếm lò luyện kim ở túp lều của thợ rèn (blacksmith’s hut) bên trong những ngôi làng.

*
Sử dụng lò luyện kim để nung chảy quặng sắt thành thỏi sắtCho thêm nguyên liệu vào lò luyện

Để lò luyện kim cháy thì bạn cần phải có nhiên liệu như khối gỗ hoặc các sản phẩm được chế tạo bằng gỗ dễ cháy. Nếu bạn có ý định chế tạo ra nhiều thỏi sắt thì hãy sử dụng nguồn nhiên liệu hiệu quả hơn như là than củi (charcoal).

*
Thêm các nguyên liệu dễ cháy vào lò luyện kimGỡ bỏ và chế tạo thêm 4 thỏi sắt

Sau khi đã tiến hành nung chảy quặng sắt thành công, bạn sẽ thu được những thỏi sắt. Tiếp theo hãy gỡ bỏ thỏi sắt ra khỏi giao diện nung chảy và đặt chúng vào hòm đồ của mình. Sau đó, bạn cần có 4 thỏi sắt để chế tạo ra chiếc la bàn cho mình.

*
Mang thỏi sắt đã nung vào hòm đồTìm kiếm thêm quặng đá đỏ

Có thể nói công đoạn khó nhất khi chế tạo la bàn đó chính là tìm kiếm, khai thác quặng đá đỏ. Bởi chúng chỉ xuất hiện sau 16 tầng bên dưới của thế giới. Tức là bạn phải đào sâu thì mới tìm được. Thông thường, một quặng đá đỏ sẽ sản sinh ra từ 4 đến 5 đống bụi đá đỏ.

Ngoài ra người chơi cũng có thể tìm bụi đá đỏ bằng cách giết chết phù thủy hoặc vô hiệu hóa các bẫy ở đền rừng. Hay trong rương tại ngục tối bạn cũng tìm thấy bụi đá đỏ.

*
Khai thác quặng đá đỏ để chế tạo la bàn

Tập hợp 4 thỏi sắt và một đống bụi đá đỏ mà bạn đã tìm kiếm được để bắt đầu chế tạo la bàn. Tiến hành mở giao diện bàn chế tạo, sau đó đặt đá đỏ ở chính giữa. Các thỏi sắt sắp xếp đặt ở bên trên, bên dưới, bên trái, bên phải xung quanh đá đỏ. Như vậy là bạn đã đã hoàn thành công đoạn chế tạo la bàn.

Cách làm bản đồ trong Minecraft

Sau khi đã tập hợp đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết thì hãy bắt tay vào tạo map Minecraft thôi nào! Tổng cộng bạn cần có 8 mảnh giấy và la bàn để chế tạo Map. Nếu đang phiên bản Pocket Edition thì cần 9 mảnh giấy. Nhưng lưu ý bản đồ đó sẽ không có phần đánh dấu vị trí nhé.

*
Thu thập đủ 8 mảnh giấy và la bàn để bắt đầu chế tạo bản đồMở bàn chế tạo

Mở giao diện bàn chế tạo, bạn sẽ thấy khung lưới chế tạo. Tiến hành cho các nguyên liệu vào khung lưới đó, bạn có thể tạo ra một tường bản đồ (map wall). Tại đây chứa nhiều phần rộng lớn của thế giới Minecraft.

*
Mở bàn chế tạo bản đồĐặt la bàn ở chính giữa khung lưới chế tạo

Tiến hành đặt la bàn ở chính giữa khung lưới chế tạo (với phiên bản Pocket Edition, hãy thay thế la bàn bằng 1 mảnh giấy khác). Sau đó, đặt các mảnh giấy xung quanh chiếc la bàn. Đến đây, bạn sẽ thấy bản đồ xuất hiện trong khung thành phẩm.

*
Đặt la bàn vào giữa khung chế tạo bản đồThêm bản đồ vào hòm

Tiếp theo hãy kéo bản đồ từ khung chế tạo vào trong hòm đồ dùng của bạn. Sau đó, hãy đặt bản đồ ở thanh phím tắt để có thể sử dụng nó đúng lúc cần. Giờ đây bạn có thể cầm bản đồ trên tay và sử dụng nó như một vật phẩm hữu ích trong Minecraft.

Hướng dẫn sử dụng bản đồ Minecraft dành cho các Newbie

Sau khi đã biết cách chế tạo bản đồ thì bạn cũng cần phải tìm hiểu cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Sau đây là một vài những hướng dẫn sử dụng bản đồ cơ bản nhất:

Cầm bản đồ trên tay

Trước tiên, bạn hãy cầm bản đồ trên tay. Khi mới được chế tạo lần đầu, bản đồ sẽ hoàn toàn trống trơn nên bạn đừng quá ngạc nhiên. Hãy lấp đầy bản đồ bằng cách luôn cầm nó trên tay trong suốt quá trình di chuyển khám phá thế giới. Bản đồ sẽ thực hiện việc ghi lại những khu vực bạn đi qua và muốn điền.

*
Cầm bản đồ trên tay trong suốt quá trình di chuyển, khám phá thế giới Minecraft

Cách sử dụng, điền khu vực vào bản đồ

Để bắt đầu điền các khu vực vào bản đồ bạn hãy nhấn Use khi đang cầm bản đồ trên tay. Nếu là lần đầu sử dụng, bạn phải chờ một lát để bản đồ bắt đầu lấp đầy. Bản đồ của bạn sẽ bắt đầu điền vào theo hành trình khám phá của mỗi người. Theo đó, hướng Bắc luôn nằm ở phía trên cùng của bản đồ.

*
Điền các khu vực mà người chơi đã đi qua vào bàn đồ

Di chuyển khi sử dụng bản đồ

Bạn nên di chuyển tới những vị trí xung quanh khi sử dụng bản đồ. Lúc ấy, bạn sẽ thấy một thế giới mới dần được xuất hiện theo góc nhìn từ trên xuống. Bản đồ đầu tiên mà người chơi tạo ra sẽ có tỷ lệ 1:1 với thế giới. Cụ thể là từng điểm ảnh trong bản đồ sẽ tương đương với 1 khối trong thế giới.

Trong lúc di chuyển và cầm bản đồ, bạn sẽ thấy các cạnh của map dần được lấp đầy với các dữ liệu tương ứng. Nó sẽ lấp đầy cho đến khi bản đồ hết chỗ trống.Tuy nhiên, bản đồ sẽ không cuộn để hiển thị nhiều khoảng trống. Vì vậy, bạn phải mở rộng bản đồ để có thể quan sát những thứ khác.

*
Lấp đầy các vị trí trống trên bản đồ

Bản đồ Minecraft được chế tạo theo phần thế giới mà bạn tạo ra. Đây cũng là cách thức phân chia thế giới của mỗi người khi bắt đầu tạo ra bản đồ.

Tìm kiếm và đánh dấu vị trí của mình trên bản đồ

Vị trí của mỗi người chơi Minecraft sẽ được hiển thị bằng hình bầu dục màu trắng ở trên bản đồ. Với bản đồ được chế tạo mà không có la bàn như trong phiên bản Pocket Edition thì bạn sẽ không thể nhìn thấy phần đánh dấu vị trí này.

*
Đánh dấu vào vị trí của bạn trên bản đồ

Khám phá thêm một số cách tạo map Minecraft khác

Ngoài cách làm bản đồ trong Minecraft từ các nguyên vật liệu như trên thì cũng có một số cách làm map khác như:

Cách làm map Minecraft ở trên tường

Muốn chế tạo khung, bạn hãy đặt nhiều bản đồ lên tường nếu tường đang được bao quanh bởi các khung. Điều này giúp bạn sử dụng nhiều bản đồ nhỏ để tạo ra được một bản đồ lớn hơn mô phỏng thế giới của chính bạn. Cách thực hiện cụ thể là:

Bước 1: Bắt đầu đặt một mảnh da vào chính giữa khung chế tác. Sau đó đặt 8 chiếc que ở xung quanh.Bước 2: Đặt các khung đã chế tác lên bức tường đã ngắm trước. Hãy tạo ra một tấm lưới gồm nhiều khung trên tường của bạn. Thông thường nếu mới bắt đầu bạn có thể dùng khung kích thước 2×2.Bước 3: Đặt bản đồ vào một trong các khung. Bản đồ sẽ được gắn vào khung đó và mở rộng để bao phủ hết khối. Tập hợp những mảnh bản đồ sẽ được nối liền với nhau.Bước 4: Tiếp tục chế tạo những tấm bản đồ khác tương tự như trên.
*
Tạo map Minecraft trên tường

Tạo map Minecraft bằng cách sao chép bản đồ

Đây là một phương pháp giúp bạn có thể chia sẻ bản đồ của mình cho những người chơi khác trong game. Việc sao chép này sẽ giúp tạo ra một bản đồ hoàn chỉnh hơn so với phiên bản gốc. Cách tạo map trong Minecraft để sao chép bản đồ được tiến hành như sau:

Bước 1: Mở Crafting trong bàn chế tác.Bước 2: Đặt bản đồ gốc ở ô giữa của cột bên trái trong khung lưới chế tạo.Bước 3: Thêm các mảnh giấy vào những vị trí còn trống của lưới chế tạo. Với mỗi mảnh giấy mà bạn thêm vào sẽ tạo thành một bản sao của bản đồ. Số lượng bản sao tối đa là 8.Bước 4: Lấy các bản sao khỏi lưới chế tác và mang chúng về hòm đồ của bạn. Trong quá trình khám phá, bản đồ gốc nếu có gì thay đổi gì thì bản sao cũng sẽ được cập nhật.
*
Sao chép bản đồ Minecraft

Cách tạo map Minecraft với kích thước “khủng”

Người chơi không thể nào mở rộng bản đồ bằng cách ghép 2 bản đồ lại với nhau. Cách tạo map trong Minecraft duy nhất để mở rộng bản đồ là sử dụng bàn chế tạo. Bản đồ có thể được mở rộng gấp 4 lần và chứa nội dung nhiều gấp đôi.

Bước 1: Mở bàn chế tạo, sau đó chế tạo thêm giấy ghép vào bản đồ.Bước 2: Đặt chiếc bản đồ cũ vào c hính giữa khung Crafting.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đổi Mật Khẩu Fifa Online 3 Dễ Dàng, Khôi Phục Mật Khẩu Cấp 2

Bước 3: Xếp 8 mảnh giấy xung quanh chiếc bản đồ. Sau đó nhấn chế tạo để mở rộng bản đồ. Một bản đồ mới sẽ xuất hiện tại khung thành phẩm.
*
Cách làm bản đồ trong Minecraft với kích thước khổng lồ

Trên đây là toàn bộ cách làm bản đồ trong Minecraft đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng qua những hướng dẫn của dinhlathang.net các bạn sẽ biết cách chế tạo map khi chơi Minecraft. Chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ nhé!